เอแลน ดาร์โรเซอ
เชฟชาวฝรั่งเศสที่เป็นต้นแบบของตัวละครผู้เข้มงวดในภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอด
นิยม "ราทาทูอี้" หรือชื่อภาษาไทยว่า พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก
ได้รับการยกย่องให้เป็นเชฟหญิงที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2015
ในการประกาศผลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ดาร์โรเซอ วัย 48 ปี มีภัตตาคารที่ตั้งชื่อตามชื่อของเธอ 2 แห่ง
โดยแห่งหนึ่งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
ส่วนอีกแห่งอยู่ที่โรงแรมคอนัคท์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
ซึ่งได้มิชลินสตาร์ 2 ดาว
ดาร์โรเซอได้รับการยกย่องให้เป็นเชฟหญิงที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก
จากนิตยสารเรสเทอรองต์ ของอังกฤษ
โดยเธอจะได้รับรางวัลดังกล่าวนี้ในงานมอบรางวัล "เดอะ เวิลด์ส ฟิฟตี้ เบสต์
เรสเทอรองต์ส" ที่กรุงลอนดอนในเดือนมิถุนายนนี้
"เป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับรางวัลนี้ เนื่องจากมีเชฟผู้หญิงที่มีความสามารถอยู่ทั่วโลก และฉันคิดว่าเป็นเรื่องยากที่จะได้รับรางวัลนี้สักครั้งหนึ่ง" ดาร์โรเซอกล่าวในแถลงการณ์และว่า
"ความหวังของฉันคือ
ผู้ชนะรางวัลนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับหญิงสาวอายุน้อย
ซึ่งรวมถึงลูกสาวของฉัน
ให้พวกเขาเดินตามความปรารถนาของตนและหมั่นฝึกฝนขัดเกลาทักษะความสามารถของตน
ไม่ว่าจะประกอบอาชีพไหนก็ตาม"
ดาร์โรเซอ เป็นที่รู้จักดีในวงการทำอาหาร เธอเป็น "ซิงเกิลมัม"
หรือแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีลูกสาวบุญธรรมที่รับมาเลี้ยง 2 คน
และเป็นแรงบันดาลใจต้นแบบของตัวละครคอลเลตต์ ในภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นปี
2007 เรื่องราทาทูอี้ ของดิสนีย์ พิกซาร์
ซึ่งเป็นเรื่องราวของหนูที่สามารถทำอาหารได้และเริ่มต้นการเป็นเชฟใน
ภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสแห่งหนึ่ง
"อาหารฝรั่งเศสเป็นอาหารเก่าแก่แบบชนชั้นสูงที่อยู่บนพื้นฐานของกฎที่
เขียนขึ้นโดยชายแก่โง่ๆจำนวนหนึ่งกฎที่ออกแบบมาเพื่อทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้
เลยสำหรับผู้หญิงที่จะก้าวเข้ามาสู่โลกนี้" คอลเลตต์กล่าวไว้ในภาพยนตร์
"แต่ว่าฉันก็มาอยู่ที่นี่ ทำไมเรื่องนี้ถึงเกิดขึ้นได้น่ะเหรอ นั่นเพราะว่าฉันเป็นเชฟที่เข้มแข็งที่สุดในครัวแห่งนี้น่ะสิ"
นิตยสารเรสเทอรองต์ระบุว่า ดาร์โรเซอ
"เป็นที่รักและได้รับการยกย่องชื่นชม" ไปทั่วอุตสาหกรรมการทำอาหาร
และยังระบุด้วยว่า เธอเป็นคนอ่อนหวาน
น่ารักมากกว่าตัวละครที่สร้างขึ้นโดยใช้เธอเป็นต้นแบบมากนัก
"สไตล์ในการทำอาหารแบบก้าวร้าวของตัวละครคอลเลตต์แตกต่างจากดาร์โรเซอตัวจริงอย่างมาก"นิตยสารเรสเทอรองต์ระบุ
"แต่ความเป็นคนใจกว้างที่เธอเปิดเผยในช่วงฉากท้ายๆตอนใกล้จะจบเรื่องเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับตัวจริงมากกว่า"
ดาร์โรเซอเกิดในตระกูลเชฟ โดยเธอเป็นเจเนอเรชั่นที่ 4 ที่ประกอบอาชีพนี้
เธอเริ่มต้นทำของหวานในงานปาร์ตี้ของครอบครัวตั้งแต่อายุได้ 12 ปี
และได้รับการฝึกฝนภายใต้การดูแลจากเชฟชั้นนำชื่อดังอย่าง อแลง ดูคาสส์
หลังจากนั้นเธอได้รับช่วงดูแลภัตตาคารของพ่อเมื่อปี 1995
และเปิดกิจการร้านอาหารของตัวเองในปี 1999
ดาร์โรเซอบอกว่า
ปู่ของเธอเป็นแรงบันดาลใจในสไตล์การทำอาหารตามฤดูกาลและให้ความสำคัญกับส่วน
ผสมเป็นอันดับแรก โดยหนึ่งในอาหารจานเอกที่ถือว่าเป็นลายเซ็นหรือ
"ซิกเนเจอร์"
ของเธอคือกุ้งล็อบสเตอร์อบเนยสาหร่ายทะเลพร้อมแอสพารากัสขาวโรยด้วยขนมปัง
ป่นผสมไส้กรอกบอททาร์กา
และฟัวกราส์จากแคว้นลองส์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสบ้านเกิดของเธอ ผสมโกโก้ มะปี๊ด และขนมปังขิง
ดาร์โรเซอเปิดเผยว่า
แรงบันดาลใจในการคิดค้นเมนูอาหารของเธอมาจากทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้พบเห็นจาก
การเดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆกับชาร์ล็อตต์วัย 8 ขวบ และคีเตอรี วัย 6
ขวบ ลูกสาวทั้ง 2 คนของเธอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น