ตั้งแต่แวบแรกที่เจอ ความประทับใจในตัวแม่ลูกคู่นี้ก็บังเกิดกับเรา คุณอ้อม พิยดา และ น้องนาวา พัชรนันท์ จุฑารัตนกุล
สวมชุดที่เหมือนกันราวกับแฝดต่างวัยออกมาพบทีมงาน
เด็กหญิงวัยสองขวบกว่ายิ้มสดใสพร้อมยกมือไหว้กล่าวสวัสดีอย่างมีมารยาทเช่น
เดียวกับคุณแม่ของเธอ หลังกล่าวทักทายและเตรียมครัวกันอยู่สักครู่
บทสนทนานี้ก็เริ่มขึ้นพร้อมๆ
กับภารกิจช่วยกันปรุงอาหารตามประสาแม่ลูกสุดน่ารัก
ด.ญ.อ้อมผู้รักสุขภาพและการทำอาหาร “อ้อมเป็นคนชอบทำอาหารตั้งแต่เด็กตอนเล็ก ๆ ชอบแข่งทำอาหารกับน้องแล้วให้คุณแม่ชิมว่าใครชนะ (หัวเราะ) เพราะช่วงปิดเทอมอ้อมไปบ้านสวน
ของคุณยายที่จังหวัดนครนายก ท่านทำอาหารและขนมไทยรับประทานเอง
พวกเด็กอย่างอ้อมต้องผลัดกันกวนมะม่วงเพื่อทำมะม่วงกวน คั้นใบเตยทำสังขยา
นั่งบนกระต่ายขูดมะพร้าวเตรียมกะทิไว้ทำอาหาร
คงเป็นเพราะคลุกคลีอยู่ตรงนั้นมาตลอด เราเลยชอบทำอาหารไปโดยปริยาย”
ไม่
ใช่แค่ชอบทำอาหาร
แต่คุณอ้อมยังใส่ใจเรื่องโภชนาการของตัวเองมาตั้งแต่เด็กอีกด้วย
“อ้อมเป็นคนเฮลตี้มาตั้งแต่เด็กเลิกกินน้ำอัดลมไปตั้งแต่ ม.4
เพราะเห็นหินตรงที่ขายน้ำอัดลมมันสึก เลยเริ่มคิดว่าอันตราย
คือตอนแรกอ้อมเฉย ๆ กับเรื่องโภชนาการ
แต่มีครั้งหนึ่งเรากินสะตอเข้าไปพอปัสสาวะออกมาแล้วแบบ อื้อฮือ! กลิ่น
อะไร
ขนาดนี้ เราเลยเข้าใจเลยว่า นี่แหละที่เขาบอกกันว่า You are what you eat.
กิน อะไรเข้า ไปในร่างกายมันก็ได้แบบนั้นจริงๆ
หลังจากนั้นเวลากินอะไรจะคิดก่อน
แต่ไม่ใช่ว่าไม่กินของไม่มีประโยชน์เลยนะคะก็กินบ้าง (หัวเราะ)
แต่เวลากินจะยับยั้งชั่งใจว่าพอแล้วดีไหม กินแล้วมันไม่ดีต่อสุขภาพ”
ส่งต่อสุขภาพดีให้ลูกรัก “ด้วยความที่เราสนใจเรื่อง
โภชนาการอยู่แล้ว พอมีลูกเราจึงอยากเลือกแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้เขา
อ้อมเลยหาข้อมูลอาหารเด็กเพิ่มขึ้นอีกเยอะมากเพราะคิดว่าอาหารคือสิ่งสำคัญ
ที่ช่วยให้เขามีร่างกายแข็งแรง
มีพัฒนาการสมองที่ดีโดยเด็กควรได้รับสารอาหารครบ 5
หมู่และไม่ควรปรุงรสจัดเกินไป อ้อมจึงทำอาหารให้ลูกกินเอง
เพราะเราจะได้ควบคุมเรื่องเหล่านี้ได้
พอทำเสร็จก็ถ่ายรูปลงอินสตาแกรมพร้อมวิธีทำ
คนที่ติดตามก็ชอบกันมากจนเครืออมรินทร์ติดต่อให้ทำคุกบุ๊ก Nava’s Menu by
Aom Phiyada อ้อมตัดสินใจง่ายเลย
เพราะเรามีเมนูที่ทำให้ลูกกินเป็นประจำอยู่แล้วและอยากแบ่งปันให้คุณแม่ท่าน
อื่น ๆ รวมถึงอยากเก็บเอาไว้ให้ลูกดูตอนเขาโตด้วยว่า นี่ไง
เมนูที่ลูกชอบตอนเด็ก ๆ ที่แม่เคยทำให้กิน”
จิตวิทยากับจานโปรดของลูก
“อ้อมกับสามี (อาร์ต ศรา จุฑารัตนกุล) ใช้จิตวิทยาเยอะมาก
สรรหาอยู่ตลอดว่าเราจะทำอย่างไรให้ลูกกินอาหาร
เลยคิดจากพื้นฐานว่าถ้าเป็นตัวเราเอง
เวลามีอาหารเยอะมากกองอยู่ตรงหน้าแล้วบอกว่าเราต้องกิน เราคงไม่อยาก
แต่ถ้ามาทีละน้อย สมองจะสั่งการเองว่ามันน่ากิน ยิ่งถ้าหายาก
สมองจะสั่งการว่ามันอร่อย
พี่อาร์ตเลยเสนอว่าลองซ่อนผักในข้าวดูไหมให้เหลือนิดเดียวพอ
ปรากฏว่านาวากินแล้วถามว่าอันนี้อะไรอ้อมบอกว่าผัก แกบอกว่าอร่อย
แต่ทำไมมีน้อยจัง แล้วก็หาผักใหญ่เลย หรือบางทีก็เล่นละคร เช่น
พี่อาร์ตกินตำลึงแล้วบอกว่าอันนี้อร่อยมากเลยแม่จ๋า ลองชิมสิ
อ้อมกินแล้วบอก โอ้โฮ อร่อยจัง จนนาวาต้องถามว่าอะไรคะ ขอนาวากินบ้าง
พอกินแล้วก็อร่อยตามพ่อแม่ เรียกว่าเป็นอุปาทานหมู่กันไปเลย” (หัวเราะ)
“ลูก” สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก
ปัจจุบันคุณอ้อมยังคงเป็น เวริค์กิ้งวูแมนตัวจริง ทำงานทั้งด้านการแสดง
พิธีกร รวมถึงเป็นผู้จัดละคร ทว่าเห็นงานรัดตัวอย่างนี้
แต่เธอยังทุ่มเทเวลาให้ลูกเต็มที่ “อ้อมพยายามใกล้ชิดลูกให้มากที่สุด
ทุกเวลาที่ว่างจากการทำงานให้ลูกหมด ถามว่าเหนื่อยไหม ตอบเลยว่าเหนื่อย
บางทีทำงานจนดึก
เหนื่อยมากเลยแต่ตอนเช้าก็ยังอยากตื่นมาทำกับข้าวให้อยากลุกขึ้นมานั่งคุย
นั่งเล่นกับเขา มันเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารักจริง ๆ
เป็นรักที่ไม่มีเงื่อนไข รักที่ไม่เคยหยุด อย่างกับสามีตอนแต่งงานใหม่
ๆ ลุกขึ้นมาทำอาหารเช้าให้กินได้แค่ 2 เดือน หลังๆ
พี่อาร์ตเห็นเราทำงานหนักเลยบอกไม่ต้องตื่นหรอก เราก็หยุดได้ (หัวเราะ)
แต่สำหรับลูก จะ 3 ปีแล้ว (หัวเราะ) เรายังอยากตื่นมาทำให้เขาทุกวัน
และคิดว่าคงหยุดไม่ได้ด้วย” คุณอ้อมตอบด้วยนัยน์ตาที่แฝงไปด้วยความสุข
มา
ถึงตอนนี้น้องนาวากับคุณแม่ก็ทำอาหารเสร็จสรรพพร้อมให้เราถ่ายภาพไข่ตะกร้า
ทูน่า และ ข้าวไก่อบ ซึ่งเป็นเมนูที่อยู่ในคุกบุ๊ก Nava’s Menu by Aom
Phiyada มาอวดโฉมให้คุณผู้อ่านได้ชมพอดี
มาเยือนครัวคุณอ้อมครั้งนี้นอกจากได้สูตรเด็ดที่ใช้มัดใจน้องนาวาเสียอยู่
หมัดแล้ว
ยังได้เห็นภาพความรักความอบอุ่นน่าประทับใจของแม่ลูกคนดังคู่นี้อีกด้วย
เกร็ดเรื่องราวน่ารัก ประสาแม่ – ลูก
•
มีหลายคนทาบทามให้คุณอ้อมทำพ็อกเก็ต-บุ๊กชีวประวัติตัวเอง แต่เธอไม่สนใจ
ทว่าเมื่อติดต่อให้ทำเรื่องอาหารของลูก เธอตอบตกลงโดยไม่ลังเล Nava’s Menu
by Aom Phiyada จึงเป็นหนังสือเล่มแรกในชีวิตของเธอ
•
เคล็ดลับเลี้ยงลูกสุขภาพจิตดีของคุณอ้อมคือ“อ้อมจะนึกย้อนไปตอนเด็กว่าเรา
คิดอะไรอยู่ในตอนนั้น ใครพูดอะไรแล้วเราแฮปปี้
ถ้ามีอะไรก็อธิบายให้เขาฟังแบบมีเหตุผล และสนใจตอบทุกสิ่งที่เขาถาม”
•
คุณอ้อมเล่าว่าน้องนาวาเป็นเด็กคิดบวกมาก-ก-ก “ตอนน้องล้มฟันหัก
อ้อมก็ร้องว่าโอ๊ย! ฟันหน้าของลูกแม่หักทำอย่างไรดี แต่นาวาปลอบอ้อมว่า
ไม่เป็นไรค่ะแม่จ๋า เหลือฟันให้หักอีกหลายซี่เลย”
•
คุณอาร์ตเป็นผู้ชายที่ทำอาหารเก่ง (และทำให้คุณอ้อมรับประทานบ่อย ๆ)
แต่เนื่องจากชอบปรุงรสเข้มไปนิด คุณอ้อมเลยขออาสาทำอาหารให้ลูกเอง
เพราะคิดว่าเด็ก ๆไม่ควรรับประทานอาหารที่ปรุงรสจัดเกินไป
•
เพลงโปรดที่น้องนาวาชอบ
(และทีมงานก็ได้ยินเธอร้องขณะที่เรากำลังสัมภาษณ์คุณอ้อม) คือเพลง บัวลอย
(วงคาราบาว)และเพลง สัญญา (เบิร์ด - ธงไชย แมคอินไตย์)
ข้าวไก่อบ
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) เตรียม 10 นาที ปรุง 20 นาที
ปีกไก่บน 2 ชิ้น
มันฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกไก่ 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 1 ใบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช สำหรับผัด 3 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
เกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ
1. เคล้าไก่กับเกลือและพริกไทยไว้สักครู่ นำไปทอดด้วยไฟกลางจนหนังไก่เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2.
ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยใช้ไฟกลาง ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนหอม
ตามด้วยมันฝรั่งและใบกระวาน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวน้ำตาล
และซอสมะเขือเทศเติมน้ำสต๊อกไก่และใส่ไก่ที่ทอดไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
ไข่ตะกร้าทูน่า
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) เตรียม 10 นาที ปรุง 20 นาที
ขนมปัง 4 แผ่น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมจืด 4 ช้อนโต๊ะ
ทูน่ากระป๋องยีเป็นชิ้นเล็ก 1 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่ซอยบาง 1-2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 1-2 ช้อนโต๊ะ
เนยเค็มเล็กน้อย
ถั่วลันเตาต้มสุกและมอซซาเรลลาชีสขูดสำหรับโรยหน้า
แครอตและหน่อไม้ฝรั่งลวกสุกสำหรับรับประทานคู่กัน
วิธีทำ
1.
ตัดขอบขนมปังออกแล้วใช้ที่กลิ้งแป้งรีดเป็นแผ่นบาง
หั่นตามยาวให้ได้ความกว้าง 1เซนติเมตร
แล้วใช้ที่กลิ้งแป้งรีดให้แบนอีกครั้ง นำมาสานเป็นแผ่นโดยไม่ให้มีรู
(ขนมปัง 2 แผ่นจะได้ 1 ตะกร้า)
วางลงในถ้วยทนความร้อนหรือแผ่นซิลิโคนทรงกลมเพื่อให้เป็นรูปทรงตะกร้านำเข้า
อบในเตาโดยใช้ไฟบน-ล่างที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 3
นาทีหรือจนสุกกรอบ ยกออกจากเตาแล้วพักให้เย็น
2.
ทำไส้โดยใช้ส้อมตีไข่กับนมสดให้เข้ากัน ใส่เนื้อทูน่า มะเขือเทศ
และหอมหัวใหญ่ ตีให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ตะกร้าขนมปังที่เตรียมไว้
โรยถั่วลันเตา มอซซาเรลลาชีส และตักเนยสดใส่ด้านบน
นำเข้าอบในเตาอีกครั้งนาน 7 - 10 นาทีหรือจนไข่สุกและเซตตัวดี ยกออกจากเตา
แกะขนมปังออกจากถ้วยขณะอุ่น
ๆจัดลงจานเสิร์ฟพร้อมแครอตและหน่อไม้ฝรั่งต้มสุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น