ด้วยความที่ชอบทำอาหารฝรั่งเศสเป็นพิเศษ เชฟจุ๋มจึงกลับมาเปิดร้าน Aubergine ที่ประเทศไทย นอกจากความใส่ใจในการทำอาหารแล้ว เชฟจุ๋มยังให้ความสำคัญกับการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อย่างเมนูพิเศษจานนี้รับรองว่าอร่อยและมีประโยชน์
5 Things about Chef
My Inspiration to Become a Chef
“เริ่มต้นจากเป็นคนชอบทานอาหาร ชอบทำกับข้าว และทานอาหารนอกบ้าน เลยอยากทำอาหารทานเองเป็น จึงไปเรียนทำอาหาร”
Things I Love to be Chef
“เวลาเราไปเจอกุ้ง ล็อบสเตอร์ ปู และปลาสดๆ เราจะรู้สึกตื่นเต้น และอยากเอามาทำอาหารให้อร่อย”
Motto
“ทำอาหารแต่ละจานให้ดี เสิร์ฟอาหารที่ปรุงสดใหม่”
My Cooking Style
“ชอบทำอาหารเบาๆ ที่ไม่มีครีมหรือหวานจัดและชอบทำอาหารประเภทซีฟู้ด”
My Favorite Dish
“ชอบทานปลา”
Pan-Fried Sea Bass with Ratatouille and Virgin Sauce
ส่วนผสมสำหรับปลา
1. ปลากะพงแล่เป็นชิ้น
2. เกลือ
3. พริกไทย
4. น้ำมันมะกอก
ส่วนผสมสำหรับซอส
1. หอมแดง
2. กระเทียมสับ
3. โป๊ยกั๊ก
3. แอนโชวี
4. เบซิล
5. เลมอน
6. เกลือ
7. พริกไทย
8. ใบไทม์
ส่วนผสมสำหรับราตาตูย (Ratatouille)
1. พริกหวา 3 สี ได้แก่ สีแดง เหลือง เขียว
2. มะเขือเทศ
3. มะเขือม่วง
4. ซุกกินี
5. ใบไทม์
6. โหระพา
7. กระเทียม
8. เกลือ
9. พริกไทย
All about this Dish
“เมนูจานนี้เป็นปลากะพงทอดทา ทับด้วยมะกอกดำบดให้รสชาติเค็มเล็กน้อย ทานคู่กับราตาตูยที่นำผักไปตุ๋นจนผักนุ่มทานง่าย รสชาติเปรี้ยวนิดๆ หวานหน่อยๆ บวกกับซอสที่เตรียมไว้ เป็นความอร่อยที่ลงตัว แถมยังเป็นเมนูที่ใส่ใจสุขภาพอีกด้วย”
วิธีทำ
1. ตุ๋นราตาตูย โดยตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย นำผักที่เตรียมไว้สำหรับราตาตูยลงไป
2. ใส่ซอสมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และกระเทียมลงไปเล็กน้อย
3. ใส่ใบโหระพาและใบไทม์ตามลงไป ตุ๋นไว้ประมาณ 30-40 นาที รอจนผักนุ่ม
4. ตั้งกระทะให้ร้อนพอประมาณ ในส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย นำปลากะพงที่เตรียมไว้ลงทอด ใส่เกลือและพริกไทยเล็กน้อย
5. เมื่อเนื้อปลาสุกแล้วนำไปวางบนจาน แล้วทาทับด้วยมะกอกดำ
6. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ตามด้วยเครื่องปรุงสำหรับทำซอสที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คนให้เข้ากันประมาณ 10-15 นาที
7. บีบเลมอนลงไปเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมปลากะพงและราตาตูยที่เตรียมไว้ จัดจานให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ
Tip: การทอดปลาควรตั้งกระทะให้ร้อนพอประมาณ ไม่ร้อนจนเกินไป ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ปลาจะได้ไม่มีกลิ่นคาว
ขอขอบคุณ: ร้าน Aubergine โทร 0 2234 2226
เนื้อหาโดย
นิตยสาร @ Kitchen
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น